Thịt trâu gác bếp? Món ngon miền núi tây bắc

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đồi núi Tây Bắc. Tuy nhiên vẫn còn ít người chưa biết rõ về thịt trâu gác bếp, vậy thì hãy cùng chuyên mục Mẹo bếp thịt ngon tìm hiểu rõ hơn thêm thịt trâu gác bếp là gì trong bài viết này nhé!

Thịt trâu gác bếp là gì?

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái Đen và đất nước Thái Lan, thịt trâu gác bếp thường được dùng để thiết đãi khách quý.

Món thịt này được chế biến từ bắp thịt không có gân và bỏ các thịt thừa bèo nhèo từ trâu, bò hoặc heo nuôi thả rông trên các vùng núi Tây Bắc. Thịt được lóc và thái dọc theo thớ thịt 20cm và dày 5cm thành các miếng hình con chì.

Thịt trâu gác bếp sẽ được tẩm gia vị từ ớt, gừng và mắc khén – hạt tiêu rừng thơm đặc trưng của người dân tộc vùng núi Tây Bắc, rồi hun khói bằng khói toả ra từ các bếp than, củi. Sau khi thành phẩm, thịt trâu gác bếp sẽ có mùi khói thơm nhẹ nhưng không gây khó chịu.

Món thịt trâu gác bếp được chế biến tự nhiên và theo các kỹ thuật gia truyền, không có chất bảo quản nhưng rất thơm ngon và có thể dự trữ ăn dần được khoảng 1 tháng.

Thịt trâu gác bếp

Cách ăn thịt trâu gác bếp

Bạn có thể ăn thịt trâu gác bếp đơn giản bằng cách rã đông rồi cho thịt vào lò vi sóng quay nóng 2 phút ở 600W, hoặc hấp cách thuỷ trong 5 phút, hay đem thịt trâu gác bếp cho vào lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C.

Bằng với các cách trên, bạn sẽ có cho mình món thịt trâu gác bếp thơm ngon chuẩn vị vùng núi Tây Bắc.

 

Thịt trâu gác bếp chấm gì ngon?

Thịt trâu gác bếp có vị cay, mặn của các gia vị đặc trưng có thể khiến bạn khó ăn, tuy nhiên nếu thưởng thức thịt trâu gác bếp từng chút một, nhâm nhi từ từ cùng với rượu ngô bạn sẽ cảm thấy cái vị ngon lạ của nó rất hấp dẫn.

Thịt trâu gác bếp có thể chấm với mắm ớt, mắm tỏi, nước tương, muối tiêu chanh,… nhưng có lẽ hợp vị nhất là chẩm chéo hoặc tương ớt để tăng thêm độ thơm ngon.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp đã được sấy khô vì thế nếu bảo quản đúng cách, bạn sẽ có thể bảo quản thịt trâu gác bếp từ 6 – 8 tháng.

Phương pháp bảo quản tốt nhất là sử dụng máy hút chân không để hút sạch không khí trong sản phẩm thịt trâu gác bếp sau khi đóng gói trong túi, hoặc có thể tìm mua các gói thịt trâu gác bếp đã được đóng gói sẵn.

Món ăn sau khi hút chân không, bạn hãy bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn phát triển gây hư hỏng, tuy nhiên bạn vẫn nên ăn hết thịt trâu gác bếp trong vòng 8 tháng để hương vị thịt vẫn còn thơm ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *